รายงานข่าวแจ้งว่า MIT Media Laboratory คาดว่าจะสามารถเปิดตัวต้นแบบคอมพิวเตอร์แลปทอปราคาร้อยเหรียญฯ (ประมาณสี่พันกว่าบาท) ได้ในเดือนพฤศจิกายน ศกนี้


   Nicolas Negroponte ประธาน และผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันวิจัยฯ กล่าวว่า ทีมวิจัยของทางคณะและพันธมิตรในอุตสาหกรรมกำลังเร่งพัฒนาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กสำหรับเด็กทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา เพื่อใช้ในการศึกษาระดับประถม และมัธยม โดยคอมพิวเตอร์แลปทอปดังกล่าวจะออกวางตลาดในช่วงปลายปี 2006


   Negroponte กล่าวในการประชุม Emerging Technologies Conference ที่ MIT ใจความสรุปได้ว่า ประเทศต่างๆ กำลังหลงประเด็น โดยมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีการเชื่อมโยง (Wi-Fi, 3G, 4G) ซึ่งไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่รากฐาน สำหรับการศึกษาแล้ว อุปสรรคคือ คอมพิวเตอร์แลปทอป Negroponte และสถาบันเชื่อว่า การจัดเตรียมแลปทอปให้กับเด็กทั่วโลกจะเป็นการยกระดับการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ และช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้นอกโรงเรียนได้ดี และมีประสิทธิภาพเท่าๆ กับการเรียนรู้จากในห้องเรียน แนวคิดเกี่ยวกับแลปทอป 100 เหรียญฯ ผุดขึ้นภายหลังจากที่เขาได้เห็นเด็กในกัมพูชาได้รับประโยชน์จากการมีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่ใช้ในโรงเรียน และสามารถนำกลับมาใช้ที่บ้านตนเองได้ด้วย

 

  

ทางสถาบันวิจัยคาดว่า จะเปิดตัวต้นแบบแลปทอป 100 เหรียญฯได้ในงาน World Summit on the Information Society (WSIS) วันที่ 17 พฤศจิกายน ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในเมืองตูนิส ประเทศตูนิเซีย ตั้งแต่วันที่ 16 – 18 พฤศจิกายน ในการประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา Negroponte ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับแลปทอป 100 เหรียญฯ เพิ่มเติมว่า มันจะทำงานที่ความเร็ว 500 MHz โดยใช้ระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์ส Linux เวอร์ชันที่ลดการทำงานที่ไม่จำเป็นลงไป เพื่อให้เล็กที่สุด และทำงานได้ ซึ่งในส่วนการแสดงผลของหน้าจอจะมี 2 โหมดด้วยกัน โดยสามารถแสดงผลในโหมดสีได้ และเมื่อกดปุ่ม หรือสลับการทำงานด้วยซอฟต์แวร์ หน้าจอจะเปลี่ยนการแสดงผลเป็นโหมดขาวดำที่สามารถมองเห็นได้ภายใต้แสงอาทิตย์ สำหรับต้นทุนของส่วนแสดงผลจะอยู่ที่ประมาณ 35 เหรียญฯ (ประมาณหนึ่งพันสี่ร้อยกว่าบาท) 

 

  

   แลปทอป 100 เหรียญฯ สามารถใช้พลังงานจากอะแดปเตอร์ AC หรือผ่านทางข้อต่อมือหมุน ซึ่งจะอยู่ในตำแหน่งบานพับของแลปทอป โดยอัตราแลกเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าต่อการหมุนจะเป็น 10 ต่อ 1 นั่นหมายความว่า เมื่อเด็กๆ หมุนข้อต่อนี้เป็นเวลา 1 นาที แลปทอปจะมีพลังงานไฟฟ้าให้ใช้ได้นาน 10 นาที และเมื่อปิดแลปทอปลงมา บานพับจะทำหน้าที่เป็นที่จับได้ และสาย AC ยังใช้เป็นสายหิ้วสะพายได้อีกด้วย สำหรับตัวแลปทอปเองจะค่อนข้างมีความทนทาน เนื่องจากคาดว่าจะทำด้วยยาง ส่วนประกอบการทำงานอื่นๆ ก็จะมีพอร์ต USB 4 พอร์ต สามารถเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi และกับมือถือ โดยมาพร้อมกับหน่วยความจำ 1GB แลปทอปแต่ละตัวจะทำตัวเหมือนเป็นโหนดของเครือข่ายเร่งด่วนแบบ P2P นั่นหมายความว่า แลปทอปจะสามารถเข้าถึงข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตได้โดยตรง เมื่อมีแลปทอปเครื่องหนึ่งในเครือข่ายเปิดขึ้นทำงาน และเชื่อมต่อเน็ตเรียบร้อยแล้ว โดยแลปทอปพวกนี้จะสามารถแชร์การเชื่อมต่อจากคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวได้ 

 


   แลปทอปรุ่นนี้ยังสามารถใช้งานได้หลากหลายวิธีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, อีบุ๊ก, โทรทัศน์ หรือแม้แต่แท็บเล็ต และเพื่อป้องกันการขโมย ทางทีมวิจัยคิดถึงขั้นที่จะใส่ชื่อของเด็กเข้าไปในแลปทอปด้วยทางสถาบันจะเริ่มส่งแลปทอปดังกล่าวออกไปยังประเทศต่างๆ ได้แก่ บราซิล, จีน, อียิปต์, แอฟริกาใต้ และไทย ซึ่งสำหรับในสหรัฐ โดยเฉพาะในรัฐแมสซาจูเสต จะมีการใช้แลปทอปเหล่านี้กับโรงเรียนเด็กๆ ด้วย Negroponte หวังว่าจะสามารถผลิตแลปทอปได้ 5–15 ล้านเครื่อง เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดก่อนสิ้นปี 2006 และในเดือนธันวาคม 2007 เขาประมาณการว่าจะมีการใช้แลปทอปรุ่นนี้ 100–150 ล้านเครื่อง ซึ่งคิดเป็นสามเท่าของยอดขายทั้งปีของโน้ตบุ๊กในปัจจุบัน

http://www.arip.co.th/2006/news.php?id=404481

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เป็นบล็อกที่ให้ความรู้มากๆเลย

#2 By NEUNG (203.158.129.86) on 2008-01-03 15:35

งามเเต๊ ๆ มีความรู้เเละเนื้อหา เเจ๋วมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

#1 By คนดี99 on 2007-12-29 16:39