นักวิจัยชาวอเมริกันประกาศความสำเร็จในการพัฒนาแบตเตอรี่ชนิดใหม่ที่มองดูแล้วไม่ต่างจากกระดาษแผ่นจิ๋วแสนธรรมดา จุดเด่นคือความบางและน้ำหนักเบาพิเศษ โค้งงอได้ ถือเป็นสัญญาณที่ชี้ว่าวงการสินค้าอิเล็กทรอนิกส์กำลังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอนาคต

 

     โรเบิร์ต ลินฮาร์ดท์ (Robert Linhardt) ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาและเคมีของสถาบัน Rensselaer Polytechnic Institute แห่งเมืองทรอย นิวยอร์ก หนึ่งในสมาชิกของทีมพัฒนาให้ข้อมูลว่า เคล็ดลับความสำเร็จในการคิดค้นครั้งนี้อยู่ที่การนำนาโนเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับการคิดนอกกรอบ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงวิธีจัดเรียงส่วนประกอบภายในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเดิม

 

 

    

      แบตเตอรี่เศษกระดาษนี้ถือเป็นความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์การพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ โดยแบตเตอรี่รุ่นต้นแบบก่อนหน้านี้มีขนาดหนากว่า ให้พลังงาน 2.5 โวลต์ เพียงพอสำหรับผลิตภัณฑ์พัดลมขนาดจิ๋วและไฟฉาย แบตเตอรี่ดังกล่าวถูกออกแบบมาให้สามารถปรับเพิ่มขนาดเพื่อขยายกำลังงานสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการพลังงานมากขึ้นได้

 

     สำหรับแบตเตอรี่กระดาษ รายงานระบุว่ามีการออกแบบเพื่อความสามารถนี้เช่นกัน แต่มีการพัฒนาให้กระบวนการปรับเพิ่มกำลังไฟทำได้ง่ายกว่าและยืดหยุ่นกว่าแบตเตอรี่รุ่นก่อน

 

     "คุณสามารถซ้อนแผ่นแบตเตอรี่เข้าไปที่ด้านบนได้โดยตรง พลังงานที่ได้จะเพิ่มขึ้น ที่ผ่านมาเรามีการทดลองซ้อนแผ่นแบตเตอรี่ 10 แผ่นพบว่าสามารถทำงานได้ดี เชื่อว่าผู้ใช้สามารถซ้อนกระดาษแบตเตอรี่ได้ตามต้องการ แม้ว่าจำนวนที่ต้องการจะสูงถึง 500 แผ่นก็ตาม แบตเตอรี่ดังกล่าวยังสามารถม้วนงอหรือพับเพื่อแทรกแบตเตอรี่ในเนื้อที่รูปทรงใดก็ได้ตามต้องการ ซึ่งจะช่วยปลดขีดจำกัดด้านการออกแบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้"

 

     ศาสตราจารย์โรเบิร์ตและทีมวิจัยมีความเห็นเช่นเดียวกับทีมนักวิจัยอื่นๆทั่วโลก ที่มองว่าความสามารถในการชาร์ตพลังงานซ้ำของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก กล้องดิจิตอล และโทรศัพท์มือถือทั่วไปด้วยปลั้กไฟนั้นล้าสมัยไปแล้ว โดยมองหาแหล่งพลังงานทางเลือกใหม่ที่จะช่วยให้แบตเตอรี่มีคุณสมบัติเหมาะต่อการพกพาและให้พลังงานได้ยาวนานมากขึ้น ในที่สุดทีมพัฒนาจึงเลือกใช้คาร์บอนนาโนทูบ (carbon nanotube) ในการพัฒนาแบตเตอรี่กระดาษนี้

 

 

 

     ทีมวิจัยใช้นาโนทูบแทนการใช้อิเล็กโทรดหรือขั้วไฟบวกลบ และใช้กระบวนการแปลงไอโอนิคให้เป็นของเหลว แทนการใช้อิเล็กโทรไลต์ (electrolyte) หรือวัตถุเหลวที่ถูกแยกด้วยไฟฟ้าที่มีในแบตเตอรี่ทั่วไป สำหรับนาโนทูบจะถูกห่อหุ้มด้วยเซลลูโลส ซึ่งได้จากไม้ที่ใช้ทำกระดาษหนังสือพิมพ์ โดยน้ำหนักของเซลลูโลซคิดเป็นสัดส่วน 90 เปอร์เซ็นต์ของแบตเตอรี่กระดาษ จึงทำให้แบตเตอรี่ที่ได้มีลักษณะคล้ายชิ้นกระดาษแผ่นบาง

 

     แม้วัสดุที่ใช้ในแบตเตอรี่กระดาษนี้จะมีราคาไม่แพง แต่ทีมวิจัยระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างการวิจัยเพื่อหาแนวทางลดต้นทุนการผลิตลงอีก เพื่อรองรับการผลิตแบบจำนวนมากในอนาคต ไม่มีรายงานกรอบเวลาการพัฒนาเพิ่มเติมในขณะนี้ โดยทีมวิจัยระบุเพียงว่าตั้งเป้าให้แบตเตอรี่กระดาษสามารถผลิตได้บนแป้นพิมพ์ลักษณะเดียวกับกระบวนการผลิตหนังสือพิมพ์

 

http://www.dek-d.com/content/view.php?id=3596

Comment

Comment:

Tweet

โห น่าสนใจดีนะครับ คนทำเก่งมากๆเลย

#3 By ไกด์สุดหล่อ (203.158.129.91) on 2008-01-03 15:47

บางเจงๆ

#2 By NEUNG (203.158.129.86) on 2008-01-03 15:40

บอรด์นี้มีสาระดีนะค้าบ อ่านได้ความรุ้มากขึ้น เดี๋ยววันหลังจะฝากมาทักทายใหม่นะคัฟ

#1 By ปลาทอง (58.9.32.201) on 2008-01-01 22:45